Tình hình mua bán nhà đất Gia Lai bị “đóng băng”

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, tình hình mua bán nhà đất Gia Lai bị “ đóng băng”. Cùng MeeyLand tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này. Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích ngay sau đây

Mua bán nhà đất Gia Lai bị “đóng băng”

Thật vậy, tình hình mua bán nhà đất gia lai bị “đóng băng” trong năm 2020. Nhiều nhà đầu tư đã gặp những vấn đề lớn. Các hoạt động tín dụng giảm mạnh, ít sôi nổi hơn trước.

Nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nhỏ lẻ gặp nhiều rủi ro. Có trường hợp chủ nhà có người hỏi mua căn hộ với diện tích 5mx45m với giá 6 tỷ. Tuy nhiên họ không chịu bán và đòi giá cao hơn, âm thầm chờ giá nhà đất tăng cao.

Tình hình mua bán nhà đất gia lai bị “đóng băng” trong năm 2020

Tuy nhiên chỉ sau 2 tháng, khi hỏi lại người muốn mua, họ đã mua chỗ khác. Các giao dịch mua bán nhà đất sụt giảm mạnh cả về số lượng và giá trị sản phẩm bất động sản. Nhiều chủ nhà đăng tin nhưng không ai quan tâm hoặc chỉ mang tính tham khảo, chưa mua trong thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, kinh doanh bất động sản đa phần là có vay vốn ngân hàng. Nhà xây dựng nhưng không bán được, hàng tháng vẫn phải trả lãi ngân hàng. Như vậy những nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ gặp nhiều rủi ro và có nguy cơ phá sản rất cao.

Nhu cầu tín dụng khi mua bán nhà đất Gia Lai giảm mạnh

Thực tế, các gói giao dịch bất động sản có trị giá từ 1 tỷ trở lên gần như không xuất hiện. Theo ghi nhận của https://meeyland.com/, tại Gia Lai, giá nhà đất giảm khoảng 20- 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tín dụng sụt giảm mạnh, cách chính sách siết chặt hơn.

Nhu cầu tín dụng khi mua bán nhà đất Gia Lai giảm mạnh, chính sách siết chặt hơn

Hệ lụy nếu thị trường bất động sản Gia Lai tiếp tục suy thoái

Không dừng lại ở đó, nếu tình hình mua bán nhà đất Gia Lai tiếp tục suy thoái sẽ để lại nhiều hệ lụy. Cầu tín dụng tại đây còn về mức âm trong nhiều tháng. Ví dụ như ngân hàng SHB đã dư nợ âm tới 4% so với đầu năm nhưng vẫn không thay đổi điều kiện cấp tín dụng.

Hơn nữa, khi thị trường bất động sản đi lên, Ngân hàng Nhà nước buộc phải siết chặt tín dụng nhằm hạn chế “bong bóng” bất động sản. Tuy nhiên khi thị trường suy thoái, chính nhà đầu tư giảm bớt nhu cầu tín dụng khiến các giao dịch sụt giảm.

Tình hình mua bán nhà đất Gia Lai tiếp tục suy thoái sẽ để lại nhiều hệ lụy

Thêm vào đó, mỗi năm ngân hàng đều phải định giá lại tài sản theo giá thị trường. Trong khi giá trị bất động sản Gia Lai đang có xu hướng giảm xuống, ngân hàng phải điều tiết dư nợ để đảm bảo tính an toàn cho hệ thống.

Một ví dụ về LienVietPostBank Gia Lai, năm 2020 dư nợ tín dụng tăng 200 tỷ đồng. 100% nguồn vốn rót vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là quy mô nhỏ lẻ. Như vậy, hầu hết khách hàng có nhu cầu vay vốn để đầu tư xây dựng hoặc mở rộng sản xuất nông nghiệp.

 Hy vọng, qua bài viết này bạn đã nắm rõ hơn về tình hình mua bán nhà đất Gia Lai. Đây là thách thức cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư có khả năng tài chính tốt. Trong tương lai khi thị trường bất động sản trở lại thời kỳ đỉnh cao, giá trị đất tại đây sẽ tăng chóng mặt và khả năng sinh lời cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *