Fix lỗi Windows could not retrieve information about the disks on this computer

Lỗi Windows could not retrieve information about the disks on this computer thực chất là một trong những lỗi khi cài đặt Win trên máy tính mà bạn sẽ thường gặp phải và không thể tránh khói. Bạn có thể gặp lỗi này thì không nhận ổ cứng hoặc thiếu Driver,…

Tuy nhiên, hôm nay https://chothuevanphongsaigon.com sẽ hướng dẫn cách khắc phục lỗi này khi cài đặt Win cũng như chia sẻ cho bạn những lỗi cài đặt Win thông thường mà bạn sẽ gặp.

Lỗi Windows could not retrieve information about the the disks on this computer

Lỗi Windows could not retrieve information about the the disks on this computer thực chất là một lỗi xảy ra khi bạn cài đặt Win. Lỗi này bao gồm những lỗi như: Cài đặt Win không nhận ổ cứng, cài đặt Win thiếu Driver,… Khắc phục lỗi này cũng được xem là khá đơn giản và dễ dàng đối với những người dùng có sự hiểu biết nhất định về IT, đối với những bạn không thuộc chuyên môn hoặc lĩnh vực này thì có thể xem là một rào cản rất lớn.

Lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer
Lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer

Tuy nhiên, cũng như các lỗi thông thường trong cuộc sống mà chúng ta thường gặp. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi khác nhau và để có thể giải quyết triệt điểm vấn đề, người dùng cần xác định đúng nguyên nhân gây ra lỗi để từ đó có được những phương pháp và cách khắc phục tốt nhất. Trong trường hợp đơn giản hơn, khi gặp lỗi Windows could not retrieve information about the disks on this computer thì bạn nên khởi động lại máy tính một lần để các chức năng của hệ thống được hoạt động lại một cách mạnh mẽ. Sau đó tiến hành cài lại Win một cách bình thường.

Lỗi cài Win khi không nhận ổ cứng

Lỗi cài Win khi không nhận ổ cứng là một dạng của lỗi Windows could not retrieve information about the disks on this computer khi mà bạn sẽ thấy danh sách ổ cứng và phân vùng để lựa chọn không được hiển thị dành cho bạn. Lỗi này thường xảy ra khi cài đặt Windows 7 và trên những máy có lắp ổ cứng theo tiêu chuẩn NVME. Điều này có nghĩa là, Windows 7 đã có tuổi đời khá lâu trong một số máy mới đang dùng Driver theo chuẩn SATA nên việc không tương thích và xung đột là điều hiển nhiên sẽ xảy ra.

Lỗi cài đặt Win không nhận ổ cứng
Lỗi cài đặt Win không nhận ổ cứng

Mặc dù nghe có vẻ hầm hố những lỗi này có cách khắc phục rất đơn giản và dễ dàng. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một bản Driver theo chuẩn SATA có định dạng *.inf và copy nó vào USB Boot hoặc ổ cứng bạn muốn cài Windows. Driver SATA bạn có thể tải về tại đường dẫn sau đây: https://downloadcenter.intel.com/product/55005/Intel-Rapid-Storage-Technology-Intel-RST-

Sau khi đã tải về và cài đặt, bạn chọn Load Driver để tiến hành hoàn tất các thao tác. Lúc này, giao diện cài đặt Win sẽ hiện ra cho bạn các mục ổ cứng cần cài đặt cũng như phân vùng một cách rõ ràng.

Lỗi cài đặt Windows do thiếu Driver USB 3.0

Một dạng khác của lỗi Windows could not retrieve information about the disks on this computer chính là lỗi cài đặt Windows thiếu Driver 3.0. Lỗi này thông thường sẽ hiển thị thông báo lỗi Load Driver: A required CD/DVD drive device driver is missing. If you have a driver floppy disk, CD, DVD, or USB flash drive, please insert it now. Đây là do bộ cài đặt Windows 7 của Microsoft không có Driver USB 3.0. Nên khi tiếp xúc với các mainboard đời mới chỉ sử dụng cổng USB 3.0 sẽ gặp lỗi này ngay lập tức.

Lỗi thiếu Driver USB 3.0
Lỗi thiếu Driver USB 3.0

Khắc phục lỗi này cũng rất đơn giản khi mà người dùng có thể dùng đến 3 cách khác nhau để sửa lỗi. Ba cách khắc phục mà bài viết muốn giới thiệu như sau:

Nếu máy tính có cổng USB 2.0 thì bạn hãy cắm lại USB Boot và tiếp tục cài đặt.

Nếu như máy tính không sở hữu cổng USB 3.0 thì bạn nên cài Win phần các phiên bản rút gọn, thu nhỏ như Windows Mini. Bạn chỉ cần tải Driver USB 3.0 về máy và giải nén nó vào folder của Driver_USB_3.0 là có thể cài đặt Win được một cách dễ dàng.

Dùng bộ cài đặt Windows 7 mới nhất được tích hợp sẵn các cổng USB 3.0 hoặc các chuẩn SATA đời mới để thuận tiện cho việc cài đặt mà không cần bỏ ra quá nhiều công sức.

Lỗi cài đặt Windows The Selected disk is of the GPT

Lỗi này cũng là một phần tương tự như lỗi Windows could not retrieve information about the disks on this computer khi mà bạn sẽ thấy một dòng thông báo lỗi: Windows cannot be installed to this disk xuất hiện.

Lỗi sai định dạng ổ cứng
Lỗi sai định dạng ổ cứng

Được biết, lỗi cài đặt Windows này xảy ra khi máy tính Windows đang ở chế độ UEFI với ổ cứng dạng GPT, nhưng khi cài đặt Win, bạn lại sử dụng boot ở dạng Legacy và khiến chúng trở nên xung đột lẫn nhau. Bạn có thể sử dụng phần mềm Partition Wizard để chuyển định dạng ổ cứng và khắc phục lỗi này một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, một biến thể của lỗi này có thể coi là nguy hiểm chính là MBR Partition Style, nghĩa là ngược lại với lỗi trên khi mà Windows bạn sử dụng là Legacy nhưng lại boot UEFI để cài đặt.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như vậy, cách khắc phục các lỗi là một dạng tương tự của lỗi Windows could not retrieve information about the disks on this computer . Truy cập chothuevanphongsaigon.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn nhé.

22 thoughts on “Fix lỗi Windows could not retrieve information about the disks on this computer

  1. Em Bị lỗi Windows cannot copy files required for installation. The files may be corrupt or missing. Make sure all files required for installation are available, and restart the installation. Error code: 0x80070241 ạ mog anh tl

  2. Cài win 7 xong cắm usb để cài driver mà máy không nhận. Làm thế nào bây giờ ad ơi, mạng không nhận, usb không nhận, máy không có ổ đĩa hic hic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *