Bật mí cách gõ bàn phím bằng 10 ngón nhanh nhất cho người mới

Thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, soạn thảo văn bản trên máy tính là một trong những yêu cầu cơ bản của các công ty. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng hết năng suất của các ngón tay trên bàn phím. Việc áp dụng thành công cách gõ bàn phím bằng 10 ngón sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ gõ văn bản, tiết kiệm thời gian và thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

Trong bài viết này, https://chothuevanphongsaigon.com/ sẽ hướng dẫn bạn cách gõ bàn phím bằng 10 ngón vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Mời các bạn quan tâm theo dõi!

Lợi ích khi gõ bàn phím bằng 10 ngón

Có rất nhiều người biết đến lợi ích của việc gõ bàn phím bằng 10 ngón nhưng vẫn không muốn thay đổi vì đã quen với cách gõ thông thường. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài ưu điểm vượt trội của việc gõ bàn phím bằng 10 ngón mà bạn không thể bỏ qua:

– Rút ngắn thời gian gõ văn bản: Việc sử dụng linh hoạt 10 ngón tay trên bàn phím sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cần thiết để soạn thảo văn bản, từ đó nâng cao năng suất làm việc.

– Tăng khả năng phản xạ: Đa số những người sử dụng máy tính thường chỉ đánh máy một số ngón nhất định, chủ yếu là những ngón nằm ở tay phải. Thậm chí có những người chỉ dùng một vài ngón tay nhưng thành thạo và có thể đánh máy nhanh hơn những người sử dụng 10 ngón. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến những ngón tay khác trở nên dư thừa vì không được sử dụng đúng mục đích và làm giảm thiểu khả năng phản xạ của bạn.

Tìm hiểu cách gõ bàn phím bằng 10 ngón
Tìm hiểu cách gõ bàn phím bằng 10 ngón

– Giảm thiểu mỏi tay: Nếu phải soạn thảo văn bản trong thời gian dài thì cách gõ bàn phím bằng 10 ngón sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa việc nhức mỏi.

– Thể hiện sự chuyên nghiệp: Những ngón tay lướt linh hoạt trên bàn phím sẽ thể hiện bạn là người có kỹ năng và thể hiện sự chuyên nghiệp khi làm việc.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào luyện tập cách gõ bàn phím bằng 10 ngón ngay thôi nào!

Cách gõ bàn phím bằng 10 ngón “siêu” nhanh

Quy tắc đặt tay trên bàn phím

Nhiều người cứ nghĩ đặt tay vào bàn phím sao cho thoải mái nhất là được, tuy nhiên làm gì cũng cần có nguyên tắc nhất định mới đạt được hiệu quả. Cách đặt tay trên bàn phím cũng vậy, đây là bước tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ gõ văn bản của bạn. Nếu cách đặt tay không chuẩn thì dù bạn có quen tay gõ nhanh đến mấy cũng khó có thể so sánh với những người đã tập theo chuẩn ngay từ đầu. Mỗi ngón tay của bạn sẽ đảm nhận một số khu vực nhất định, điều đó giúp bạn không cần nhìn bàn phím mà vẫn biết rõ vị trí mình cần sử dụng. Cụ thể bạn cần đặt tay theo quy tắc sau:

Quy tắc đặt các ngón tay trên bàn phím
Quy tắc đặt các ngón tay trên bàn phím

Lưu ý: Khi đặt tay trên bàn phím sẽ có những vị trí cố định và vị trí di động. Những vị trí cố định bạn cần đặt tay lên đó là A S D F (với các ngón tay trái) và J K L ; (với các ngón tay phải). Sau khi gõ xong những phím lân cận thì bạn cần thu ngón tay về những vị trí cố định này.

Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay

Về cơ bản mỗi ngón tay sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Để các ngón tay có thể thực hiện thuần thục và thao tác nhanh nhạy thì trước tiên bạn cần hiểu rõ nhiệm vụ của mỗi ngón. Cụ thể như sau:

Phân công nhiệm vụ từng ngón tay
Phân công nhiệm vụ từng ngón tay

Trên đây là những chữ cái và các phím thường xuyên sử dụng, ngoài ra các phím số từ 1-9 hay F1 đến F12,… thì chúng ta sẽ sử dụng các ngón theo ý muốn, miễn sao bạn thấy như vậy là thoải mái và thuận tiện nhất.

Chú ý tư thế ngồi đánh máy

Tư thế khi ngồi trước máy tính cũng là một trong những điều kiện quan trọng giúp bạn vận dụng thành thục cách gõ bàn phím bằng 10 ngón. Nhiều người có thói quen xấu đó là ngồi nghiêng, ngồi hơi gù lưng, ngồi vẹo hay cho ghế lên quá cao (quá thấp),… tất cả những tư thế này đều cản trở việc gõ bàn phím bằng 10 ngón của bạn.

Không những vậy nếu cứ tiếp tục duy trì những tư thế ngồi sai này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cột sống của bạn. Vậy tư thế ngồi như thế nào là chuẩn nhất? Bạn có thể áp dụng tư thế ngồi như sau:

Tư thế chuẩn ngồi đánh máy
Tư thế chuẩn ngồi đánh máy
  1. Ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng chính diện với màn hình máy tính
  2. Khuỷu tay bẻ cong vừa phải
  3. Giữ khoảng cách vị trí ngồi từ 45-75 cm so với màn hình máy tính
  4. Cổ tay chạm vào mép của bàn phím máy tính

Chăm chỉ luyện tập

Không ai có thể thành thạo ngay kiến thức mới, chính vì vậy để áp dụng thành thạo cách gõ bàn phím bằng 10 ngón thì bạn cần dành thời gian để luyện tập mỗi ngày. Dù bạn có học thành thạo lý thuyết gõ 10 ngón nhưng không thực hành thì kiến thức cũng sẽ nhanh chóng “trôi” đi mất.

Bạn nên thường xuyên luyện tập từ những bài đơn giản nhất, rồi sau đó nâng level của mình lên những bài tập khó hơn. Cứ kiên trì một thời gian, chắc chắn tốc độ gõ phím bằng 10 ngón của bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều. Trong quá trình luyện tập cũng đừng quên kiểm tra tốc độ soạn thảo văn bản của mình bằng những bài kiểm tra trên một số trang web.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn học cách gõ bàn phím bằng 10 ngón nhanh nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số phần mềm hỗ trợ trong việc học đánh máy bằng 10 ngón trên website chothuevanphongsaigon.com. Chúc các bạn thành công!

30 thoughts on “Bật mí cách gõ bàn phím bằng 10 ngón nhanh nhất cho người mới

  1. tay trái đánh thì ok chứ tay phải đánh 4 ngón nó cữ bị ngược kiểu gì ấy, khó chịu thật, khí đang tập dánh văn bẳn này thì tay trái khá mượt, còn tay phải cứ bị đểu đểu ý.

  2. Cao thủ khi đặt tay vào bàn phím thì bốn ngón tay trái sẽ tự động đặt vào Q W E R 😀

  3. Chào mọi người, hiện tại là 2020 rồi. Hiện tại tôi lớp 4, 10 tuổi. Tôi biết gõ 10 ngón cách đây 1 năm. Ban đầu chỉ 17 từ trong 1 phút thôi rồi đến 22,28,30,38,40,49,50,69,80.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *