Hướng dẫn chi tiết cách xem máy bao nhiêu bit chính xác tuyệt đối

Nếu máy tính là một sinh vật sống thì “bit” chính là trái tim hoặc bộ não của nó. Nói như vậy để thấy rằng khái niệm ít người để ý này quan trọng như thế nào với những chiếc máy tính mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Bài viết này https://chothuevanphongsaigon.com sẽ cung cấp thông tin về hệ điều hành Windows 64bit và Windows 32bit và cách xem máy bao nhiêu bit chính xác tuyệt đối.

Hệ điều hành Windows 64bit và Windows 32bit

Có khi nào bạn gặp trường hợp máy tính không thể cài đặt phần mềm hoặc ứng dụng? Một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp là do máy sử dụng hệ điều hành 32bit không phù hợp. Khi đi tìm giải pháp cho tình trạng đó bạn sẽ bắt gặp khái niệm máy 32bit hoặc 64bit.

Để dễ hiểu hơn, bit là hệ điều hành mà máy tính đang sử dụng, 32 bit hay 64bit chính là phiên bản hệ điều hành đã được cài trên máy tính. Máy tính muốn hoạt động được bắt buộc phải có hệ điều hành có chức năng xử lý thông tin mà người sử dụng thực hiện.

Máy 64bit sẽ có nhiều ưu điểm hơn máy tính 32bit. Điều đó có nghĩa là nó tương thích với nhiều phần mềm và ứng dụng hiện nay hơn. Tuy nhiên, với những ứng dụng thường gặp, máy 32bit hoàn toàn có thể xử lý tốt.

Cách xem máy tính bao nhiêu bit
Cách xem máy tính bao nhiêu bit

Máy 32bit có thể nhận và quản lý bộ nhớ RAM 3,2Gb. Con số này lớn hơn nhiều nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows 64bit. Một số máy tính 32bit nhưng lại có bộ nhớ RAM lên tới 4-5 GB. Số RAM vượt quá 3,2GB này không thể sử dụng được nên rất lãng phí. Ngược lại vấn đề này sẽ không có trên phiên bản 64bit. Vì vậy, khi chọn máy tính, một tiêu chí quan trọng là chọn phiên bản hệ điều hành tương đương với số RAM.

Sở dĩ chúng ta nên chọn hệ điều hành Windows 64bit vì nhờ nó, máy sẽ không bị giới hạn RAM cho ứng dụng. Nếu nghề nghiệp của bạn cần phần mềm tốn dung lượng như Autocad, mô hình 3D hay photoshop… thì 32bit không thể là lựa chọn tối ưu, hiệu quả và tốc độ xử lý không như mong muốn. Vấn đề đó sẽ được giải quyết khi sử dụng máy 64bit, người dùng thoải mái cài đặt phần mềm hay ứng dụng nhanh chóng, chạy mềm mượt và hiệu quả.

Chắc hẳn ai cũng muốn cài Windows 64bit cho máy tính của mình. Và thực tế, phần đa máy tính chúng ta đang dùng hiện nay đều đã được cài hệ điều hành này. Chỉ trừ một số máy thế hệ cũ hoặc không hỗ trợ thì mới sử dụng Windows 32bit mà thôi. Máy tính của bạn thuộc trường hợp nào? Hãy thực hiện theo hướng dẫn cách xem máy bao nhiêu bit để kiểm tra nhé.

3 cách xem máy bao nhiêu bit đơn giản, nhanh nhất

Có nhiều cách xem máy tính bao nhiêu bit nhưng ít khi chúng ta để ý tới thao tác này. Đơn giản vì khi máy tính vận hành tốt, êm, mượt thì việc kiểm tra là không cần thiết với đa số người sử dụng (trừ những người thích tìm hiểu chi tiết và người làm trong nghề công nghệ thông tin). Chỉ khi tự nhiên máy không thể cài đặt phần mềm hay một ứng dụng nào đó, bạn không biết nguyên nhân và khi tìm giải pháp thì khái niệm này mới được đề cập đến.

Với 3 cách xem máy bao nhiêu bit sẽ được đề cập dưới đây, bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Cách 1: Kiểm tra trực tiếp trên My Computer

Thực ra thông tin của máy tính đều được nhà sản xuất để mặc định trên hệ thống để người dùng tiện kiểm tra. Hệ điều hành Windows cũng vậy.

Với cách này, bạn chọn My Computer hoặc This PC ở desktop, ấn chuột phải, di chuyển xuống mục Properties (thường ở cuối cùng). Ở cửa sổ mới hiển thị, thông tin phiên bản windows sẽ có ở mục System type. Bạn sẽ nhìn thấy cụ thể thông tin 32bit hoặc 64bit ghi bằng số rõ ràng.

Chọn My Computer, ấn chuột phải, chọn Properties
Chọn My Computer, ấn chuột phải, chọn Properties
Thông tin 32bit hoặc 64bit ở mục System type
Thông tin 32bit hoặc 64bit ở mục System type

Cách 2: Kiểm tra bằng file trên ổ C

Cách xem máy bao nhiêu bit thứ 2 này bạn vẫn chọn click This PC hoặc My Computer. Màn hình hiển thị các ổ bộ nhớ trên máy, bạn chọn ổ C. Trong số các thư mục hiển thị, nếu có Program Files (x86) và Program Files nghĩa là máy đang dùng hệ điều hành 64bit còn nếu chỉ có một thư mục Program Files là máy đang dùng hệ điều hành 32bit.

Chọn ổ C trong mục My Computer
Chọn ổ C trong mục My Computer
Thư mục chứa Program Files (x86) và Program Files đang sử dụng 64bit
Thư mục chứa Program Files (x86) và Program Files đang sử dụng 64bit

Cách 3: Kiểm tra thông tin hệ thống (System Information)

Cách xem bit máy tính này ít người biết vì nó cần nhiều thao tác và khó thực hiện hơn. Đầu tiên, bạn ấn trên bàn phím để mở Run của win với tổ hợp Windows + R. Ở cửa sổ Run, bạn gõ cụm msinfo32 rồi Enter.

Ấn Windows + R, gõ msinfo32 rồi Enter
Ấn Windows + R, gõ msinfo32 rồi Enter

Cửa sổ mới hiện lên là toàn bộ thông tin về hệ điều hành của máy, thông tin bit được cập nhật tại mục System Type

Thông tin bit máy ở phần System Type
Thông tin bit máy ở phần System Type

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là 3 cách xem máy bao nhiêu bit do chothuevanphongsaigon.com chia sẻ. Thực tế có thêm nhiều cách để bạn có thể kiểm tra thông tin này trên máy tính nhưng đây là những phương án cho kết quả nhanh và chính xác hơn cả.

14 thoughts on “Hướng dẫn chi tiết cách xem máy bao nhiêu bit chính xác tuyệt đối

  1. ad ơi nếu như game cài đặt là 32bit nhưng cấu hình máy là 64bit thì có thể chuyển game từ 32bit lên 64 bit hay chuyển máy của mình từ 64 sang 32bit được không ạ?? em sài win10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *